0945 39 79 68

Thu tiền tỉ từ mô hình trang trại chăn nuôi lấy thịt heo sạch mỗi năm

(TTV Online) Anh Nguyễn Hữu Nhân, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi lấy thịt heo sạch, mỗi năm có doanh thu hơn 1 tỉ đồng, tạo việc làm cho 12 lao động với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng.

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Cùng với trang trại chăn nuôi lấy thịt heo sạch, anh Nhân còn trồng cam, bưởi đang phát triển tốt. Ảnh TTXVN

Quyết làm giàu tại quê hương

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, học xong cấp 3, anh Nhân phải nghỉ học để đi làm mưu sinh. Trong thời gian này, anh vừa đi làm, vừa tìm tòi, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế đã mang lại thành công cho nhiều người để lên ý tưởng thực hiện theo. Năm 2006, anh Nhân bắt đầu xây dựng mô hình sản xuất chăn nuôi heo với mong muốn làm giàu ngay tại quê hương.

Do mới vào nghề chưa có kinh nghiệm, tiền vốn ít nên anh xây dựng một chuồng trại nhỏ và nhập 15 con heo thịt, heo nái. Sau đó, anh mở rộng quy mô trang trại lên gần 100 con. Đầu năm 2008, đàn heo của anh bị dịch tai xanh phải tiêu hủy hết, anh trắng tay.

Lúc đó anh Nhân đã định bỏ nghề nhưng được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè nên anh quyết tâm làm lại từ đầu. Do đã thất bại một lần nên anh nhận ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong chăn nuôi, nếu xây dựng mô hình trang trại sạch thì con giống sẽ phát triển tốt, không bị dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Năm 2009, anh Nhân quyết định vay vốn ngân hàng, bạn bè, người thân được hơn 200 triệu đồng để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế. Được sự tư vấn và hỗ trợ của Hội Nông dân xã Đông Hoàng, anh Nhân mạnh dạn nhận thầu 3 ha đất, xây dựng một trang trại chăn nuôi lấy thịt heo sạch.

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Mô hình trang trại chăn nuôi lấy thịt heo sạch của anh Nhân. Ảnh TTXVN

Để thuận tiện cho việc chăm sóc, theo dõi dịch bệnh, anh Nhân xây dựng 5 khu chuồng trại riêng biệt bao gồm khu nuôi heo sữa, khu nuôi heo nái sinh sản, heo thương phẩm và heo hậu bị. Các khu chuồng luôn được dọn rửa sạch sẽ, thoáng mát, trang bị hệ thống điện, nước, cống xả thải. Mỗi ô chuồng còn được đánh số thứ tự, có bảng ghi chi tiết lịch ăn, khối lượng thức ăn cho heo, tiêm phòng.

Ngoài ra, anh còn xây dựng hệ thống hầm Biogas để tận dụng khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh do chất thải chăn nuôi gây ra. Sau đó, anh tiếp tục đầu tư vốn mua máy trộn, máy nghiền, xây kho chứa và thuê 2 lao động chuyên làm công việc dự trữ, chế biến thức ăn cho heo.

Khi heo giống sinh sản, heo con 2 tháng đầu mới tách mẹ, anh thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng nhằm tăng sức đề kháng cho heo con phát triển đều về dáng vóc. Sau đó, anh nuôi trong khoảng 170 ngày với phương pháp pha trộn các loại thức ăn như đậu tương, bã bia, cá biển, lúa, ngô, cám đặc để heo con có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thành công.

Kiên trì đầu tư trang trại sạch

Trong 2 năm liên tiếp chăn nuôi, trang trại không thu được nhiều lợi nhuận do mô hình sản xuất nhỏ nhưng anh Nhân vẫn kiên trì, không ngừng đổi phương pháp chăn nuôi lấy thịt heo sạch. Đến năm 2011, anh Nhân quyết định xây dựng thêm một trang trại mới, trồng 300 gốc bưởi, gần 2.000 gốc thanh long ruột đỏ, 500 gốc cam, nuôi thêm gần 2.000 con gia cầm.

Anh thực hiện chăm sóc đàn gia cầm giống như đàn heo; chất thải của gia súc, gia cầm được tận dụng để nuôi cá, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường, vừa tăng hiệu quả kinh tế. Đối với cây trồng, để đảm bảo môi trường sống trong lành cho gia đình, anh tự chế thuốc trừ sâu bằng cách ngâm rượu với tỏi, gừng đậm đặc rồi phun cho cây.

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (trái) trao đổi với ông Nguyễn Hữu Nhân khi đến thăm trang trại nuôi lấy thịt heo sạch.

Đến nay, việc sản xuất, chăn nuôi của gia đình anh ngày càng thuận lợi với 2 trang trại lớn, hơn 600 heo thịt, có 100 con heo nái ngoại, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 15 vạn giống gia cầm, 120 tấn heo thịt, hàng vạn quả trứng, 7 tấn quả thanh long, ổi, cam, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thu nhập bình quân của gia đình anh sau khi trừ chi phí là trên 1 tỉ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hoàng cho biết: Ngoài làm kinh tế, anh Nhân còn giúp đỡ người nghèo và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các thanh niên địa phương.

Mô hình trang trại sạch của anh Nhân không chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn mà còn thể hiện sự sáng tạo, năng động, biết gắn sản xuất với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người nông dân trong thời kì đổi mới.

Nhờ những nỗ lực vượt khó, cuối năm 2016, anh Nhân được đại diện cho gần 500 nghìn hội viên nông dân Thanh Hóa nhận bằng khen vinh danh nông dân xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc do Chủ tịch nước trao tặng.

Anh Nhân cho biết, trong năm 2017, anh sẽ tiếp tục phát triển mô hình trang trại nuôi lấy thit heo sach trên diện rộng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng có được những sản phẩm chất lượng nhất.

Nguồn http://baotrangtraiviet.vn

Thịt heo hữu cơ AUS FARM

Thịt heo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Canada
71 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp, HCM
Website: www.thitheohuuco.com
Hotline: 0945397968