0945 39 79 68

Thịt heo hữu cơ là gì? So với thịt heo sạch thì thịt heo hữu cơ có tốt hơn không?

Cụm từ “Thịt heo hữu cơ” cũng như “Thực phẩm hữu cơ” được sử dụng rất nhiều, đi đến các cửa hàng thực phẩm sạch bạn thường được các nhân viên giới thiệu và tư vấn mua những loại thực phẩm sạch này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về điều này, chắc chắn nhiều người vẫn đang phân vân rằng thịt heo hữu cơ là gì? có khác gì và tốt hơn so với thịt heo bình thường hay thịt heo sạch không? Để giải đáp được những thắc mắc này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới sau.

Thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được sản xuất theo phương thức nông nghiệp hữu cơ. Một trong những tiêu chuẩn để sản xuất thực phẩm hữu cơ trên thế giới. Ở Việt Nam, nền thực phẩm hữu cơ được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao công nghệ cũng như là hướng dẫn chi tiết người nông dân thực hiện. Các yếu tố quyết định đến công nghệ sản xuất thịt heo hữu cơ là môi trường sống, thức ăn chăn nuôi và công nghệ chăm sóc.

Thức ăn chăn nuôi heo hữu cơ

Quy định chung để thực hiện chăn nuôi heo hữu cơ là 100% thức ăn tự nhiên không sử dụng hóa chất hay bất kỳ chất tạo nạc hay biến đổi gen, các loại hoocmon tăng trọng, tăng trưởng nào khác.

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Nguồn thức ăn tự nhiên của heo hữu cơ bao gồm các sản phẩm hữu cơ khác như đâu tương, ngô, rau, gạo, …Không sử dụng các chế phẩm công nghiệp. Vì có nguồn thức ăn sạch nên sức khỏe đàn heo luôn luôn ổn định cho ra chất lượng thịt và năng suất thịt heo tốt hơn nhiều. Đảm bảo được các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như làm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt heo. Hàm lượng protein trong thịt heo hữu cơ cao hơn so với heo thường rất nhiều, tỉ lệ nước thấp nên cho miếng thịt heo chắc hơn.

Môi trường chăn nuôi heo hữu cơ

Theo quy định các trang trại chăn nuôi heo hữu cơ được đặt riêng biệt khu dân cư và các trang trại khác bằng công nghệ nông nghiệp E.M (Effective Microrganisms) của Nhật Bản chuyển giao.

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Hoàn toàn không dùng nền xi măng trong chuồng heo như chăn nuôi bình thường mà heo được nằm hoàn toàn trong nên đất có tưới chế phẩm E.M ( Được gọi là đệm lót sinh học ) giúp toàn bộ chất thải được các vi sinh vật có lợi trong đất phân hủy hết mà không cần phải thải ra bên ngoài. Công nghệ chăn nuôi này vừa có thể giúp khử được mùi hôi của ruồi, muỗi, chất thải tốt cho vật nuôi cũng như tiết kiệm được nhân công.

Công nghệ giết mổ heo lấy thịt heo hữu cơ

Tương tự như cách giết mổ heo thường, heo hữu cơ được giết mổ theo một quy trình nhiệm ngặt đảm bảo cả về cơ sở vật chất cũng như là công nghệ giết mổ. Tuy nhiên ở heo hữu cơ thì thay vì cách gây mê truyền thống thì heo sẽ được chích điện để ngất, giúp giảm stress và mất năng lượng cho vật nuôi, giúp chất lượng thịt được tốt hơn.

Thịt heo hữu cơ có tốt hơn thịt heo sạch không?

Theo định nghĩa thì thit heo sach phải đảm bảo đủ 3 tiêu chuẩn cả về sinh học, lý học, hóa học.

  • Sinh học: Thịt không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, sán, giun…
  • Lý học: Trong thịt không được lẫn những thành phần bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi cũng như sức khỏe của người sử dụng, ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi heo được tiêm… hay do vận động…
  • Hóa học: Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất có trong nguồn thức ăn của vật nuôi, ví dụ: kim loại nặng, kháng sinh, Asen, chì (Pb), thủy ngân (Hg), hooc-mon…

thịt heo hữu cơ, thit heo huu co, thịt heo sạch, thit heo sach

Còn đối với thịt heo hữu cơ thì phải đảm bảo về các tiêu chuẩn cũng như thức ăn chăn nuôi heo, môi trường hoàn toàn phải tự nhiên và hữu cơ. Không có mặt các loại hóa chất, tạp chất nào khác. Ngoài ra, thịt heo hữu cơ cũng phải đảm bảo tất các các tiêu chuẩn của thịt heo sạch để cho ra chất lượng thịt tốt nhất. Vì vây, thịt heo hữu cơ không những đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo cả vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, cho chất lượng thịt heo thơm ngon và chắc hơn so với bất kỳ loại thịt nào khác.

Chính vì những lý do trên nên thit heo huu co được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng vì người tiêu dùng không cần phải lo lắng về chất lượng thịt cũng như sự tồn dư hóa chất. Tạo được niềm tin của người tiêu dùng về ngành thực phẩm sạch của Việt Nam.

Thịt heo hữu cơ AUSFARM

Thịt heo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Canada
71 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp, HCM
Website: www.thitheohuuco.com
Hotline: 0945397968